abc Bonsai, phần 6: Đất trồng


Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Từ abc, phần 6: ĐẤT TRỒNG BONSAI
Chủ biên: hqvuhototbung
Bài viết được biên tập dựa trên nội dung bản đăng lại của: dungvan
Cùng với ý kiến trích dẫn từ: caycanhphuongviet


Chào các bạn.

Sau 4 phần về Rễ Thân Cành Lá và phần về Chậu, chúng ta cùng nhau bàn về phần Đất Trồng Bonsai. Hẳn các bạn cũng dư biết, đây là phần nhiều tranh cãi nhất trong thú chơi Bonsai. Nhiều tranh cãi bởi vô vàn lý do. Chính yếu có thể là do “bị che khuất” trong chậu và “cùng một thứ đất trồng’ nhưng áp dụng cho vùng này cây tốt, cho vùng kia cây ì ạch? Đó là chưa nói tới chuyện mỗi giống, mỗi loại cây lại thích một thứ đất khác nhau. Nên chi, chúng ta không thể dùng kiểu “tổng quát” đưa ra đây những “yếu tố cho đất bonsai” hoặc tệ hơn nữa, đưa ra một bảng danh sách “hỗn hợp đất trồng bonsai” gồm thứ này thứ kia. Chuyện đưa ra danh sách như vậy thì vốn đã đầy rẫy trong lý thuyết, sách vở bonsai.

Có lẽ chúng ta nên chuyển hướng nhìn lại các “kiểu hỗn hợp đất trồng” cho từng giống cây ở từng vùng dưới một “góc nhìn khác”.

Hy vọng qua những bàn luận căn bản, chúng ta có thể:

 • Tự rút ra kết luận kiểu đất áp dụng cho từng loại cây chúng ta ưa thích.
 • Xài được những thứ quanh vùng chúng ta sống để kiến tạo hỗn hợp đất trồng “tốt và rẻ”.

Được như vậy, xét ra những bàn luận của chúng ta không vô bổ. Rất mong được các bạn đóng góp nhiều ý kiến cho vấn đề lắm góc cạnh này.

Việc liệt kê tên các loại đất trồng chắc rồi từ từ chúng ta sẽ làm. Tuy nhiên, cá nhân mình thì thấy lúc này chưa cần. Bởi vì nếu kê tên các loại đất ở mọi vùng miền Việt Nam để trồng cây lúc này thì e các bạn mới chơi: đã rối càng thêm rối?

Thì cũng như những bạn dưới miền Tây hợp khẩu món “mắm ruột” mà liệt kê ra thì mấy bạn vùng “cực Bắc” chắc là đến chịu vì chưa hề thấy, chưa hề ăn nên cũng chả chắc đã ăn được. Còn chuyện thích thì càng khó.

Thế nên, qua kinh nghiệm, mình muốn mời các bạn khảo sát một số chuyện quanh rễ cây, đất đai rồi từ từ chúng ta nắm được một số yếu tố giống cây chúng ta thích chơi Bonsai nó cần gì. Họa chăng lúc đó chúng ta có thể tìm được những thứ quanh vùng ta sống thỏa cho đám cây đó chăng.

caycanhphuongviet
Con ưa bị lộn 2 từ đất trồng với chất trồng lắm đó chú.

Thắc mắc lẫn lộn của bạn Caycanhphuongviet cũng chả có gì phải bận tâm. Muốn coi 2 thứ: đất trồng và chất trồng là 1 hay khác nhau cũng chả sao. Bởi nhiều người muốn phân biệt: chất trồng là hỗn hợp các vật liệu nào đó nhét vào quanh rễ mà cây sống được. Như vậy chất trồng sẽ khác với đất ngoài vườn. Trên thực tế thì khi chúng ta nói đất trồng bonsai là đã có nghĩa: hỗn hợp chất trồng rồi. Còn như trong hỗn hợp đó dùng thêm bao nhiêu đất vườn thì cũng tùy ý thích, kinh nghiệm hoặc tùy loài cây.

Để dễ dàng nhanh chóng bước vào chuyện bàn luận vấn đề vốn nhiêu khê như Đất trồng bonsai, mình tạm dàn ra đây một số chi tiết như sau:

Nội dung:

 1. Một số thắc mắc, câu hỏi về rễ và đất cần được trả lời.
  • Một số thắc mắc về rễ và đất trồng
  • Đất trồng Bonsai dưới góc nhìn của người Âu-Mỹ
  • Xác định khái niệm: Đất trồng Bonsai
 2. Khái niệm rõ về vai trò đất trồng cho Bonsai.
  • Vai trò của đất trồng bonsai
  • Phân nhóm vật liệu đất trồng
  • Đất trồng và pH
  • Khả năng trao đổi phần tử điện dương
  • Đất chết – Đất sống
 3. Thiết kế một vài kiểu đất trồng bonsai
  • Tự pha chế hỗn hợp đất trồng
  • Một số liên hệ giữa đất trồng và sự sống chết của cây

Trong số 3 mục trên, cá nhân mình đề nghị chúng ta để ý kỹ vào mục 1 và 2. Từ hai mục căn bản này, những vấn đề khác về đất trồng bonsai, có lẽ sẽ được tự “giải khai”.

Xem tiếp bài trong chủ đề Một số thắc mắc về rễ và đất cần được trả lời >>
You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply