Một số thử nghiệm


Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Từ abc, phần 6: ĐẤT TRỒNG BONSAI
Chủ biên: hqvuhototbung
Bài viết được biên tập dựa trên nội dung bản đăng lại của: dungvan
Cùng với các ý kiến trích dẫn từ: hoanganh91, cuongnguyen, Trungdunggialai, anh000yeu, le-petit, BVDung


hoanganh91
Cháu đã thử nghiệm khoảng 2 năm nay thấy rằng:

  • Linh Sam, Sam núi, Toàn Cầu, Vạn Niên Tùng, Mai Chiếu Thủy lá trung thích hợp với gạch vụn trộn cát hạt vừa + trấu tỉ lệ 50-20-30 (áng chừng). Để trên thường xuyên phân dinamic lượng nhỏ – cây phát rất mạnh (do hầu hết trồng trong giai đoạn luyện).
  • Còn các loài như Sanh, Si, Sộp, Bồ Đề, Giấy, Mai vàng… thì đất thịt trộn trấu cùng 1 ít cát. Thỉnh thoảng nửa tháng cho ít NPK + bánh dầu là nó như ý.

Chỉ có giống Kim Thanh Mai là thấy phát triển chậm nhất. Sướng nhất là Linh Sam các loại, nó phát quanh năm.

Khí hậu tây nguyên nhưng nằm khu vực trung du nên chênh lệch nhiệt độ giữa 2 mùa không lớn (đông khoản 20 độ đủ để mặc áo ấm, hè cao lắm 34 độ). Lượng mưa quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào từ tháng 9 dương lịch đến tháng 11 dương lịch. Độ ẩm cũng tương ứng theo mưa.

Không biết cháu dùng đất trồng như thế đã đạt chưa chú?

Nếu hạt độ trung bình của gạch vụn ở khoảng 5-7mm là quá tốt.

Nếu giữ tỉ lệ hỗn hợp như trên (50-20-30), khi cây thành phẩm, giảm trấu và tăng gạch vụn lên (cỡ 70-20-10) và bớt tưới, thì cây hẳn sẽ chậm phát và săn chắc, đẹp ra với lá nhỏ đi.

Ngay cả Sanh, Si, Sộp, Bồ Đề, Giấy, cũng nên chuyển dần sang hỗn hợp gạch vụn khi gốc thân đã đạt. Có như, lá nhỏ, lóng khít và rễ buông xuất hiện mới có giá trị cao(?).

cuongnguyen
Cháu có một cây Sanh to, Thành phẩm. Cháu mong cây phát Chậm, khí hậu và nhiệt độ là miền Bắc (Hà Nội).

Cây cháu cần để Ngoài Sân nắng, ít gió. Cháu muốn 2 ngày Tưới 1 lần.

Cháu chọn đất trồng: Cát xây dựng 30% trộn lẫn Gạch nhỏ 50% và Trấu chưa xử lý 20%.

Với Sanh thành phẩm, bạn tăng gạch lên để có hỗn hợp trên thành: 20-70-10 thì tương lai lá sẽ nhỏ, dăm nhặt và rễ buông nhiều.

Không hiểu các bạn tại Hà Nội nghĩ sao, riêng cá nhân mình (và đa số những người nước ngoài ở vùng ôn đới + hàn đới) rất ngưỡng phục những cây có rễ buông như cây Sanh. Có lẽ chính những nhóm rễ buông dày đặc đã tôn vinh vẻ già dặn của Sanh lên rất cao.

Mà muốn sớm được thế, có lẽ đất trồng thoáng và ráo + môi trường quanh cây có độ ẩm cao (trong tự nhiên) sẽ khiến rễ buông dễ phát ra từ cành chăng?

Trungdunggialai
Lụm mấy “cục đất” trắng tinh… để trong nhà hắn vỡ “bén cạnh” trông giống như “diatomite” anh em đã từng chia sẻ trên diễn đàn:

Đất trồng bonsai

Không biết khi “nung” hắn có thể làm đất trồng cho cây cối và hắn có “dây mơ rể má” với Diatomite không đây”?”

Như mình trình bày ở trên: hễ bạn cứ nung cho cứng (600-700 độ C) rồi đập vụn ra thì đất đá nào cũng lấy trồng bonsai được. Bạn đang có nhiều cơ hội đạt nhiều loại đất trồng tốt, đừng bỏ lỡ.

Cứ nhớ dùm: đất sét sống dẻo quẹo như đất đỏ vùng bạn mà người ta còn phơi khô, giã nhuyễn, sàng xẩy, vo viên rồi đem nung cứng bán ra cả thế giới. Trong khi bạn đang ngồi trên mỏ bazan “vàng bạc” sao không xài?

anh000yeu
Cháu định trồng 1 cây Nguyệt Quế là cây phôi to, mới đánh bầu đất cần cây phát triển mạnh. Cháu ở Hà Nội và trồng trên sân thượng khá nóng. Về tưới nước cháu có thể tưới 1 ngày 1-2 lần tùy theo đất có khô không.

Đất trồng cháu định dùng là 20% xỉ than đã rửa sạch + 40 % gạch non ngâm nước lâu mềm như đất sét nung lấy tay bẻ mạnh vỡ đôi được + 10% than củi + 20% vỏ Thông + 10% đất thịt.

Cháu ở Hà Nội vật liệu không đa dạng và sẵn có. Dễ nhất là gạch non, cát, sỏi, xỉ than, đất. Về nham thạch giá gần 10 nghìn 1 kg nếu là dùng tất cả các chậu sẽ rất tốn.

Bác xem như vậy liệu có được không ạ?

Nếu là Nguyệt Quế (phôi to nặng) thì bạn nên bớt xỉ than cho đỡ nặng.

Gạch vụn là chủ yếu thì quá tốt. Vỏ Thông cũng không cần nhiều. Riêng nham thạch (vừa nặng, vừa đắt) bạn chả cần tí nào.

Tóm lại, chủ yếu là gạch vụn, chút than củi vụn (vì rễ nhiều và nhuyễn) là đủ. Bạn có thể dùng tí ti đất thịt làm đất mồi nấm rễ (nếu cần).

Mình nghĩ: Nguyệt Quế rất đẹp nếu đầy hoa thơm. Bởi vậy, khi bạn trồng chủ yếu 70% là gạch vụn, rễ sẽ rất sạch, khi cho cây ăn phân thật loãng, cây sẽ dễ phát hoa. Nhiều xỉ than và vỏ Thông, nham thạch còn gây trở ngại lớn khi thọc liềm tỉa rễ trong chậu.

anh000yeu
Bác có thể cho cháu hỏi đối với gạch vụn mà dùng nhiều quá sẽ tạo ra nhiều khoảng trống giữa các viên gạch thì có sao không ạ. Hay là lên dùng những loại gạch vụn nhỏ cớ như đầu que diêm là hơn. Còn pha cát vao gạch cháu thấy nó rất giữ nước và bí chặt đất trồng lúc đấy sợ rễ khó len lỏi hơn.

Nếu bạn có khả năng tưới nước ngày hơn 1 lần thì gạch vụn ấy đủ cho Nguyệt Quế trên sân thượng.

Tuy thực sực thì lúc đầu, Nguyệt Quế cất đất trồng hơi mịn, ẩm; nhưng khi bộ rễ đã tỏa đều chậu, nó thực sự cần đất thoáng cho bộ rễ nhỏ + dầy đặc. Tuy nhiên, Nguyệt Quế cũng là giống có thể (và nên) có những khoảng thời gian đất ráo.

le-petit
Trong quá trình làm gạch, người ta đã xay đất và nén ép rồi nên độ xốp rất thấp mà đập khá cực. Nếu không có điều kiện làm đất nung có thể tìm những cơ sở hoặc nhà hàng đun than, họ dùng đất nhào để ủ lò, khi đổ đi lấy dùng trồng cây rất tuyệt.

Cảm ơn bạn Le-petit. Quả là một ý kiến chuẩn xác.

Cũng chính bởi vậy, mình từng đề nghị các bạn: đừng nhào đất!

Cố gắng: phơi khô, đập vụn, sàng bỏ sạn đá (chỉ lấy bột đất), sau đó bỏ bột đất vào nia, phun nước vào bột đất và quay nia để tạo viên đất (như làm viên thuốc Bắc). Cuối cùng đưa hạt đất vo ấy vào lò nướng. Thế là chúng ta sẽ có đất viên nướng kiểu Akadama: đất sét đủ cứng chắc và xốp.

Các bạn chịu khó xem tại đây:

anh000yeu
Chỗ cháu thì không có lò nung. Cháu thấy dimatomite nung bán 36 nghìn 1kg thì chưa nung chắc vẫn đắt, mà cháu ở Hà Nội hơi khó mua lại tốn tiền ship. Thôi cháu cứ dùng trước mắt là xỉ than rửa sạch, gạch non ngâm nước, than hoa, trấu, sơ dừa, vỏ cây… cho đơn giản.

Dĩ nhiên là không phải chỉ có Diatomite mới là đất tốt để trồng bonsai. Bạn có thể dùng nhiều thứ khác.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu để biết thêm chút ít về Diatomite.

Lý do: đây là loại đất trồng hảo hạng thế giới, và ở Việt Nam lại có rất nhiều.

Mười ký đá Diatomite nguyên liệu, nung khô thành 1 kí đá Diatomite. Vì thế nó cực nhẹ (nổi trên nước). Hỏi thăm chỗ bán xem thực sự 1 kí đá Diatomite được mấy lít, rồi so với các loại đá khác. Sau đó bạn có thể kết luận nó đắt hay rẻ.

(Cũng đừng quên: đá diatomite là để xài suốt đời (không hư mục, rửa đi xài lại), chứ không phải mỗi lần thay đất là vứt đi đâu đấy!)

Bên Mỹ này (không rõ giá bây giờ như thế nào). 10 năm trước mình mua bao 20Lbs (khoảng 9 kí) giá 40 USD. Tức là 2 USD/lbs => 4,3 USD/kí, khoảng 90,000 VND/kí.

BVDung
Bên cạch nhà cháu có nhà làm đậu họ dùng than bùn đốt. Khi than cháy hết thì xỉ của nó chỉ nhỏ tầm 2 đến 3mm thôi. Cháu xem thử có viên thì cháy keo có viên thì không keo. Nếu mang loại xỉ đó về xàng vụn đi lấy hạt to trồng có tốt không chú? và những loại đó về pha thêm loại gì vào trồng thì tốt ạ?

(Nhà cháu trồng cây trên tằng 3 có mái che bằng tôn ít nắng chiếu, mỗi ngày khoảng 3 tiếng là có nắng thôi. Miền bắc thời tiết 4 mùa. Khi mùa hè có lúc lên 40 độ còn mùa đông có những đợt gió mùa xuống 15 độ. Trên đấy chủ yếu là gió nhiều.)

Xỉ than sau khi sàng, rửa bụi, nó trở thành vô cơ thấm nước.

Nếu cây thích ẩm như Sanh và đã thành phẩm (cần lá nhỏ, dăm nhiều, rễ buông) thì xỉ than là quá đủ. Nếu vùng bạn ở nắng nóng nhiều, thêm khoảng 10% trấu, hoặc 10% cát sạn to (để dằn rễ) là đủ.

Tránh dùng đất mịn trộn vào xỉ than (nó sẽ ẩm lâu, chuyện này chỉ giúp cây phôi).

Cảm ơn các bạn đã góp thật nhiều ý kiến.

Cũng mong là những bạn nào mới chơi bonsai đừng có bị choáng ngộp với những ý này. Cứ thảo luận, sau đó các bạn sẽ nắm được uyên nguyên gốc gác các loại đất đá. Thế là bạn sẽ biết ngay thứ nào bạn dùng nhiều, thứ nào bạn dùng ít, hoặc thứ nào chả cần để ý.

Mình xin tạm lấy thí dụ như vầy. Thí dụ này không hoàn toàn tương tự như cây trồng, nhưng về ý niệm chắc cũng dễ hiểu.

Giả sử bạn muốn nấu cơm “cho ngon miệng vợ! Bạn muốn tìm thứ gạo nào nấu ra cơm vợ bạn thích. Vậy bạn ra chợ và thấy bám hơn 50 loại gạo. Bạn sẽ mua thứ gạo nào? Bạn dựa vào điểm nào để mua? giá cả, màu gạo, gạo dài, gạo tròn, mức nặng nhẹ, gạo cũ, gạo mới…..????

Giả như sau khi được người bán gạo mô tả, bạn chọn được thứ gạo mà “bạn nghĩ” vợ bạn sẽ rất thích cơm nấu từ gạo ấy. Thế là bạn mua vài ký.

Nhưng về nhà, bạn nấu thành cơm, vợ bạn chê “kkông thích”! Thế là sao?

Có phải rằng: có thể loại gạo đó hồi xưa còn trẻ cô ấy thích; nay cố ấy có tuổi với 2-3 con rồi nên không thích nữa. Vậy là bạn cần đổi loại gạo khác?

Cũng có thể đúng loại gạo ra được cơm cô ấy thích, nhưng bạn nấu cơm dở quá (khê, sống, nhão, khô….) không hợp ý vợ lúc này, nên cô ấy không thích?

Các bạn thấy đấy: kiếm loại đất trồng cây nó cũng tương tự.

Loại đất cây thích là một chuyện. Cỡ hạt, cách trộn, cách tưới cho cây sống tốt hay không là chuyện khác.

Xem tiếp bài trong chủ đề Đất trồng và pH >>
<< 3 nhóm vật liệu
You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply