Những nền tảng sáng tạo nghệ thuật


Lời Vũ Điệu Bonsai:

Loạt bài tiếp theo đây là nội dung lược dịch cuốn sách Artistic Foundations of Bonsai Design của tác giả Andy Rutledge đăng trên trang web andyrutledge.com. Khi chép lại bản dịch của cuốn sách này, với tất cả sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với tác giả, chúng tôi cố gắng trình bày nội dung giống như trang web Andy Rutledge đã thiết kế nhằm truyền tải cuốn sách bám sát theo nguyên tác. Đồng thời giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu, đối chiếu với bản gốc khi có nhu cầu.

Dưới mỗi phần lược dịch của chương sách là các ghi chú bàn luận của người dịch, cùng với các ý kiến thảo luận. Lời khuyên là: sau khi đọc xong nội dung lược dịch của chương, bạn đọc tiếp các ghi chú bàn luận để hiểu thêm nội dung, sau đó đọc lại phần lược dịch một lần nữa trước khi qua chương kế tiếp. Đó là lý do cuối mỗi trang có liên kết trở về đầu trang để bạn đọc tiện xử lý.

Lời người dịch – hqvuhototbung:

Bài viết gồm lời mở đầu, lời giới thiệu, đề tựa, lưu ý và 7 chương. Thiết nghĩ những phần khởi đầu của bài viết có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vậy, toàn bộ sẽ được lược dịch.

Artistic Foundations of Bonsai Design
Andy Rutledge
http://www.andyrutledge.com/book

Những Nền tảng Sáng tạo Nghệ thuật
trong Tạo dáng Bonsai

Người dịch: hqvuhototbung
Bài dịch được đăng trên diễn đàn
Cây Cảnh Việt Nam

ad1 ad2 ad3

Thiết kế tạo dáng Bonsai thế nào thì gọi là đạt!

Tập sách này là điều tôi ráng sức giúp các bạn nắm được cách thức tạo ra những sản phẩm Bonsai Nghệ thuật sao cho thành công hơn, ý nghĩa hơn, cả trong việc thiết kế, lẫn việc trưng bày cho người ta xem, kẻo thôi bạn uổng phí thời gian vàng bạc cho Nghệ thuật mà rốt lại chả được gì.

Bài viết này sẽ rà xét lại một số chi tiết mà tôi gọi là “ngôn ngữ của Nghệ thuật” khi chúng ta áp dụng loại “ngôn ngữ Nghệ thuật” này cho Bonsai. Việc kiểm tra lại như vậy, rõ là sẽ đụng chạm đến những “quy tắc Bonsai”. Bởi vì những chuyện “quy tắc” ấy đã bị một số sách vở diễn giải không rõ nên bà con hiểu lầm cũng nhiều.

Tập sách này vốn là đưa ra cho các bạn thấy cả những mối liên kết, lẫn mức quan trọng trong việc thấu hiểu về tâm lý và nhận thức của con người khi đứng ngắm một tác phẩm bonsai như thế nào. Dĩ nhiên là bằng ấy chuyện thì rồi cũng chỉ quy về một mục đích: sự diễn đạt có ý nghĩa.

Thành thử các bạn đọc mà có nắm được một ít về tâm lý con người, lẫn cách ứng xử của con người trong những trường hợp thì chuyện đó chắc là sẽ giúp các bạn dễ luận ra được những hiệu quả trong sáng tạo Nghệ thuật.

Toàn bộ 7 chương sách, tôi viết trên trang điện tử này, liên kết với nhau, cũng chỉ để nêu rõ một mô hình về những nguyên tắc Nghệ thuật trong việc tạo dáng Bonsai. Thành thử tôi đề nghị các bạn nên đọc trọn từ chương 1 đến 7.

Nếu cần, dĩ nhiên là bạn có thể chỉ chú trọng và lẩn quẩn với một hai chương nào đó cũng chả sao. Mỗi chương sẽ có thể giúp bạn nắm được điều gì đó mà nhờ vậy việc tạo dáng Bonsai của bạn có thăng tiến là tốt rồi.

Ấy vậy nhưng xin bạn cũng đừng quên: mỗi chương chỉ là một phần nhỏ rời rạc của toàn bộ tập sách lổn ngổn này.


Cảm tạ >>

Chương


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply