Đất trồng cây trên đá


Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Gửi chú hqvuhototbung, anh Lâm Ngọc Vinh cùng các cao thủ
Chủ biên: hqvuhototbung


(Images from Bonsai Today n. 24 (1993), 78 (2002) and The magician. For training purpose only.)

Đất trồng rừng

Qua hình ảnh trên, các bạn thấy người Nhật dùng Keto (đất ruộng lúa) cho cây trồng trên đá (như kiểu hòn non bộ của Việt Nam).

Đất trồng cây trên đáHọ thường dùng theo tỉ lệ:

– Keto: 8 phần.
– Dớn (green moss): 1 phần.
– Bột đất sét nung: 1 phần.

Pha thêm greenmoss là để giúp giá thể trồng:

  • Có thêm O2 từ greenmoss (hút CO2, thải O2).
  • Liên kết giá thể.
  • Giúp thấm nước vào lõi đất.

Thêm bột đất sét nung nhằm 2 nhiệm vụ:

  • Giúp giá thể trồng không quá dính nhau (để dễ thấm nước),
  • Cho rễ cây trồng dễ quen với đất trồng mới (coi như bột akadama là đất mồi).

Thế nhưng người Nhật hồi trước dùng Keto chủ yếu để trồng những cây nho nhỏ trên đá. Khi trồng cây lớn họ dùng chủ yếu là akadama biến thể (= akadama vụn trộn với rêu cắt nhỏ). Với cây lớn hoặc như khi trồng rừng, keto sẽ dùng để làm bờ viền. Đó là lý do bạn thấy hình ảnh ông Kimura trồng mấy cây trên vòm đá có vòng đất viền màu đen (trong khi đất trồng màu nâu). Dù chỉ khoảng 50% keto trong hỗn hợp thì đất trồng cũng có màu đen đặc biệt.

Khi phải trải bộ rễ của cây áp vào bờ vách núi, ông Kimura vẫn cần sự hỗ trợ của loại đất Keto. Mặc dầu mình đoán là ông ta có dùng dây gắn vào tảng đá để giữ rễ. Bạn xem vài hình dưới đây.

Hỗn hợp Keto và akadama + green moss được đắp vào vách:

Trồng cây trên đá

Sau đó đặt cây vào đá và trải rễ lên mặt lớp hỗn hợp Keto:

ttd06
ttd07

Rồi lại đắp Keto phủ lên rễ:

ttd08
ttd09

Trong Tạp chí họ diễn giải hỗn hợp trồng gồm akadama bột + greenmoss + peatmoss -gọi là peat muck- là để giúp người Mỹ dễ hiểu thôi. Tạp chí Mỹ họ không giải thích đất ruộng Keto màu đen làm gì. Có lẽ chả mấy người Mỹ họ tưởng tượng được đất thịt ở ruộng ra sao, nên miễn giải thích cho rối.

Thế thì câu hỏi đặt ra cho các bạn bên Việt Nam (dễ có điều kiện kiếm đất Kato hơn mình bên California) muốn trồng cây trên núi dễ dàng thì sao? Dùng đất gì?

Dễ thôi!

Các bạn cứ ra ruộng lúa xin lấy một xắn đất thịt ở chân ruộng (đất thịt chứ đừng lấy bùn). Thế là bạn có Keto!

Còn không thì làm Keto bằng Phân trùn huyết, giống như mình làm thấy cũng được. Mình cũng từng làm vài tác phẩm cây treo núi theo kiểu riêng. Sẽ cố gắng thực hiện sớm vài chuyện để trình bày chi tiết hơn cho bạn có thể tự thực hiện. Bởi vì thực sự thì mọi việc rất đơn giản và dễ dàng.

Trước mắt bạn cứ lại khu ruộng lúa xin một ít đất thịt ở chân ruộng (nhớ là đất thịt chứ không phải bùn nghe. Đừng có nghe thấy nói “than bùn” (peatmoss) rồi đi hốt bùn về là hỏng chuyện).

Có đất thịt rồi, bạn mang về lấy dao xắn lát mỏng, phơi khô vài nắng. Sau đó đập vỡ nát và dùng rây mịn, rây lấy hạt mịn.

Bạn lấy rơm (nếu có rạ thì tốt hơn), cắt vụn cỡ 5mm. Rơm rạ cũng cần phơi thật khô. Mục đích phơi khô là để tránh bớt mầm sâu bọ.

Trộn đất thịt và rơm (ở khoảng mức 70/30 theo thể tích) ở dạng khô. Sau đó bạn dùng rá (vo gạo) bỏ một nắm đất trộn rơm này vào và lắc tròn. Lắc đến đâu, phun sương nước tới đó. Khi bạn đã có những hạt đất dính với nhau tròn cỡ hạt bắp, bạn có thể đổ ra phơi vài nắng. Thế là bạn đã có đất trồng cây trên núi loại thượng hạng.

Nếu bạn không thể xoay rổ (hay nia) để có đất hạt tròn, bạn có thể trộn đất với rơm rạ và dùng đũa cả đảo đất trong khi phun nước ẩm.

Điều hết sức quan trọng: Chớ dùng tay nhào đất với rơm!

Nếu bạn nhào đất với rơm và đất chảy nhựa (như khi đạp đất với rạ tô vách nhà) thì bạn sẽ có “một hỗn hợp xi-măng non”. Hỗn hợp này khi khô sẽ giết rễ vì khó thấm nước và rễ không đủ sức phát triển khi đất này cứng chắc.

Những bạn nào không có khả năng kiếm được đất thịt chân ruộng, có thể dùng “phân trùn huyết” (đắt tiền) với điều kiện là nên nướng hoặc rang cho chết bớt kén trùn trước khi trộn với rơm vụn. Giống như mình làm tiếp đây thấy cũng được: Thực hiện tác phẩm: Tùng vách đá.


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply