Hỏi đáp về chất trồng

Chủ biên: VĐBS


Đất trồng cây như thế nào là tốt?

Nguồn: Facebook

Dương Tiến Dũng
Các bác cho em hỏi: đất trồng cây như thế nào là tốt ạ?

Đáp: Hải Thiên

Là cái đất mà mình có thể điều khiển được cái cây. Ví dụ như muốn nó mập mạp thì mập mạp, muốn lá nó nhỏ, cành nó dẻo để uốn…cũng được. Ý là chất trồng cây bonsai trong chậu nhen!

Đáp: Uan Ha

Hải Thiên nói đúng đó, tuy nhiên để tạt tiêu chuẩn đó trước tiên phải hiểu rõ về đặc tính của mỗi loại cây mà chọn đất cho thích hợp.

Tất cả những loại cây trồng trong chậu có phạm vi chật hẹp nên đất cần phải thông thoáng để cho không khí lưu chuyển, không bị nghẹt nước làm úng rễ. Kế đến là duy trì độ ẩm tùy vào đặc tính của cây: có cây cần ẩm, có cây cần ráo. Và cuối cùng kho dự trữ lương thực (CEC).

Chẳng hạn như Thông: Thông trắng cần đất khô hẳn giữa mỗi lần tưới, Thông đen cần đất ráo hẳn giữa mỗi lần tưới nên chúng ta dùng những thứ vô cơ như nham thạch, gạch ống, xỉ than, pumice hoặc đất nung mà pha chế cho thích nghi với khí hậu khu vườn.

Với những loài Tùng, có loài chịu đất ẩm có loại chịu đất ráo nên sự điều chế cũng cần tính toán để thích nghi với lịch trình tưới cây của mỗi cá nhân.

Cây lá bản thì cần duy trì đất ẩm mãi trong 24/24.

Vì thế bạn dùng giá thể nào không quan trọng mà quan trọng là bạn phải tính toán được độ ẩm để có thể khống chế được tình huống, sau đến là lắm rõ từng loại đất có lượng CEC ra sao để khi bạn bón phân cho thích hợp vì không thì có thể cháy rễ do lượng phân lưu trữ quá nhiều, hoặc cây sẽ èo uột nếu lượng phân quá ít, đâm ra chán nản dễ bỏ cuộc chơi. Chẳng hạn như dùng cát trồng cây rồi bón phân hòa nước, tới lần tưới hôm sau thì nước sẽ rửa sạch mà lịch trình thì tuần bón một lần… vậy cây chỉ ăn được một ngày còn 6 ngày đói.

Nói như vầy rất tổng quát không đủ chi tiết. Bạn cần phải đưa ra cụ thể như cây bạn trồng là gì, khí hậu khu vườn như thế nào và lịch trình tưới nước bón phân như thế nào thì mới có một câu trả lời thực tế hơn.

Tại sao có thằng ưa đất chua, thằng thì không?

Nguồn: Bắt đầu từ “abc” Phần 1: Mở đầu và Rễ bonsai

mrkhongbiet
Em thắc mắc từ lâu sao có thằng ưa đất chua, thằng thì không?

Đáp: hqvuhototbung

Cây thì cũng như người: người thích ăn mặn, người mê chua, người khoái đồ ngọt. Cả hai chuyện: bản tính và thói quen trộn lẫn.

Chuyện chua ngọt trong đất chỉ là phép tính để xem mức cân bằng giữa ion OH- và H+ như thế nào (logarithm). Hễ lượng ion H+ vượt trội thì pH nhỏ hơn 7, ta gọi có tính acid (chua), ngược lại ion OH- vượt trội thì ta gọi đất có tính kiềm.

Đất nước có mức chua ngọt khác nhau cho phép mức độ hòa tan các loại muối khoáng khác nhau. Nên nếu chúng ta nói: cây này thích chua nhiều, cây kia thích chua ít là do vậy.

Tuy nhiên, sách vở nghiên cứu là một chuyện, thực tế cây cối có đôi chút khác biệt. Tức là: khoa học chỉ nghiên cứu để đưa nhận định tống quát cho một giống cây. Nếu phân nhỏ hơn lại có thể khác, thí dụ giống Acer thích chua cỡ pH=6, thế nhưng 40 loài của giống Acer thì cũng chả hiếm những loài có khả năng sống mạnh ở vùng núi đá vôi (nơi mà có lúc pH=6, có khi chuyển lên 8).

Thì mình đã giải thích cách trị nước chua nước ngọt bằng “từ tính” rồi. Chắc các bạn đã nắm.

Vấn đề là những thứ cây cần, rễ có lấy được hay không. Có nghĩa là những thứ đồ ăn từ phân bón hay đất đá đó có hòa tan được trong nước dưới dạng ion không. Nếu không, rễ không lấy vào cây được. Tức là cá chất cây cần không chui qua màng tế bào rễ được. Lúc đó, rễ cây phải có sự can thiệp của nấm vú em. Nấm này có khả năng lấy được nhiều chất cây cối cần mà không ở dạng hòa tan.

Tôi trồng trong chậu cạn, mưa chất trồng văng tùm lum lộ cả rễ ra luôn.

Nguồn: Vườn của quitai

giamabom
Tôi trồng trong chậu cạn, mưa chất trồng văng tùm lum lộ cả rễ ra luôn.

Đáp: Quí Tài

Anh có thể phủ một lớp rễ lục bình lên trên để khỏi bị văng, dù làm như thế là bị xấu. Hoặc lớp hạt trên cùng phủ hơi to to thì cũng ít bị văng.


Đáp: phong nguyen

Trên mặt chậu anh em lấy nham thạch sàng lấy cỡ bằng hạt gạo, hạt tấm phủ lên 1 lớp mỏng, vừa đẹp vừa an toàn.

Vì không cản trở Oxygen vào đáy chậu, và ánh sáng mặt hàng ngày làm vệ sinh cho mặt chậu rất tốt. Ngăn được các bệnh tật và nấm trong những tháng mưa nhiều.

Những thứ không nên dùng cho mặt chậu:

– Cát
– Sỏi to hoặc nhỏ của xây dựng
– Rơm, rạ
– Trấu
– Xơ dừa
– Ngay cả Lục Bình.

Những loại nầy cản trở Oxygen, ủ bệnh và nấm vào mùa mưa ẩm ướt.

Đây là cây tôi trồng dĩa cạn, khi gặp mưa giông lớn chỉ văng ra ngoài vài hạt nham thạch không đáng kể.

Chậu cạn

RatThichBonsai
Còn sphagmum moss (dớn) thì sao Phong? Thường mấy người chuyên bán Đỗ Quyên khuyên nên dùng sphagmum moss ủ lên mặt đất trồng để giữ độ ẩm cho đất.

Hi Chú Xuân,

Cháu chưa xài loại nầy bao giờ, nhưng thấy nó mịn cháu nghĩ phủ 1 lớp mỏng thì được, nếu dầy quá khi ẩm ướt kết lại có cơ hội chặn Oxygen.

Trong ngành landscaping những vật liệu vừa kể trên dùng làm cho việc quản lý rêu cỏ và phải cách xa gốc cây tối thiểu 15cm.

Than củi có trồng cây có tốt không?

Nguồn: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi rễ

ngoc_dung
Nhà có nhiều than củi muốn tận dụng để trồng mọi cây bình thường có tốt không?

Đáp: phamminhchuong

Than củi dùng cũng rất tốt cho cây, nhưng rửa phải nhiều hơn một chút do hơi mặn nhe.

Giống như tro trấu hầm cũng cần rửa mặn trước khi trồng vậy. Than củi có thể dùng lót đáy chậu, chộn chung hỗn hợp chất trồng.

Tạo than củi này bằng cách đốt cây tạp trong vườn nhà là nhanh nhất, đốt nừa chừng tưới nước, lấy rổ sàng xẩy là có một đống than củi.


Đáp: Blackrose86

Anh em nhìn ở rìa đống than thấy vệt màu đen không? Đó là bụi than được Black rửa sạch trước khi trồng.

Rửa than

Đã thử nghiệm với cả cây phôi, kết quả rất tốt. Riêng mấy thằng rễ mạnh như Sam Hương, Linh Sam, Black đã thử gần như hoàn toàn than, chỉ trộn thêm ít bột xơ dừa là chất liên kết, thấy cây cũng phát triển ầm ầm.

Có cách để rửa bụi than rất nhanh mà không tốn nhiều nước và mất công: anh em mua sọt đựng hải sản (loại có lỗ xung quanh và cả dưới đáy, cho than vào, xả nước vào, bụi than sẽ trôi hết xuống và ra xung quanh. Một sọt lớn có thể rửa 1 lần được hơn 2 bao than loại bao xi măng.


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply