Bí phương tưới nước của người Nhật

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Một số kinh nghiệm từ trồng Thông đen Nhật Bản
Chủ biên: hqvuhototbung


Mời bạn nghe chuyện học trò đi học Bonsai bên Nhật xem họ tưới cây ra sao nghe.

Học trò tới nhà Thầy bonsai Nhật Bản thụ huấn, Bạn đoán xem thời gian học bao lâu?

Thầy quyết định thu nhận sau ít nhất sáu tháng suy nghĩ tìm hiểu về trò. Nghĩa là Thầy kiếm trò để truyền nghề, chứ không phải trò cứ đóng tiền rồi vô ngồi học. Các Master rất sợ các trò í ẹ làm nhơ danh tiếng của mình.

Phải tốn ít nhất là 4 năm.

Đúng vậy, tối thiểu 4 năm. Đó là điều anh chàng Ryan (Mỹ) viết lại trong nhật ký cho đăng (một phần) trên tạp chí Bonsai Today sau 6 năm học tại nhà ông Kimura (ông này thì chắc các bạn biết vì nổi tiếng).

Tổng số giờ học thưc sự có lẽ không đầy 6 tháng? Ba năm rưỡi trời còn lại là để học trò sống cạnh Thầy và cạnh những cây bonsai cho “con virus bonsai” nó thấm vào người. Nói nghe như đùa nhưng đó là sự thực.

Mình không nghe kể về chi phí anh chàng Ryan phải tốn cỡ nào, nhưng việc học thì quả là không đơn giản. Hệt như lên núi tầm sư học đạo vậy.

Năm đầu tiên

Thầy chỉ giao có mỗi việc chính là quét dọn vườn tược và nhà ở (đương nhiên là cả nhà vệ sinh). Chỗ nào cũng phải thật sạch (sạch như đất và rễ cây Thông trong chậu bonsai). Thảng ra thì làm nhiệm vụ bưng bê. Cấm chỉ tuyệt đối không được đụng vào bất kỳ cây bonsai nào (dù là cây nhỏ xíu) và càng tuyệt đối không được đụng vào việc tưới cây (vì đó là chuyện sống chết của cây – nguyên văn lời Master).

Thầy đi đâu có trò cắp ô bưng đồ theo sau và luôn luôn phải đi sau Thầy hai bước – lời của Master Ben Oki (học trò ông John Naka, một Master người Nhật nổi tiếng ở Mỹ, sống ở Mỹ và giúp Bonsai ở Mỹ phát triển) nói với mình khi Cụ kể về thời gian học Bonsai (trong dịp ông Ben tới nhà mình chơi để xem cái Dưỡng Đường Japanese Maple – suối nước của mình nó hoạt động ra sao mà mình có vẻ hí hửng vậy).

Bạn thấy đấy, học trò bonsai đích thực phải là một thành viên trong gia đình Thầy. Cùng ăn cùng ngủ cùng làm, nhưng phải giữ công việc “đầy tớ” trong năm đầu tiên hoặc thêm vài năm nữa nếu chưa chứng tỏ được bản thân đã nhiễm virus Bonsai.

Sang năm thứ hai

Học trò (được coi như xong mẫu giáo, bắt đầu vào lớp 1) được đứng cạnh Thầy để thấm nhuần phong cách của Thầy khi làm việc với cây cối. Đứng cạnh để nhận sự sai bảo: đưa dụng cụ, quét dọn.

Cuối năm, anh học trò có thể được Thầy chỉ cho việc cắt tỉa, bứt lá, cột dây.

Qua năm thứ ba

Anh ta đã được phép tiến hành việc uốn nắn những cây nhỏ. Nhưng trước khi làm cây nào là phải trình bày cặn kẽ tiến trình và mục đích (phải vẽ ra trước một tương lai cho cây mình làm, không những bằng lời nói mà cả bằng hình vẽ trên giấy), khi được Thầy chấp thuận cả lý thuyết và bản vẽ mới được bắt tay vào làm.

Bản vẽ sẽ được lưu lại trong hồ sơ lý lịch của riêng cây này suốt đời (nếu cây được bán cho người khác, bản hồ sơ lý lịch (ngày sang chậu, ngày tạo dáng, ai trách nhiệm…) sẽ được giao cho người mua.

Sang năm thứ tư

Học trò được phụ một tay với Thầy để tiến hành sang chậu hoặc uốn nắn những cây bonsai chính tông cỡ trung, cỡ đại.

Khi được Thầy giao một cây bonsai cỡ đại để làm một mình (dĩ nhiên phương án đã dược Thầy thuận) và hoàn tất thành công, đó là lúc anh học trò năm thứ tư này được Thầy cho phép cầm bình nước tưới cây bonsai.

Cho nên – theo lời Ryan – anh học trò nào được Thầy biểu đi tưới cây là biết mình sắp ra trường.

Các bạn thấy sao?

Đi học bonsai thứ thiệt cũng lâu lắc cực khổ đâu thua việc học lấy bằng cử nhân bốn năm đâu. Loạng quạng bị “đúp” lớp là chuyện bình thường.

Vậy chứ cái bí phương tưới nước bonsai nằm chỗ nào mà Thầy phải chờ 4 năm sau mới cho trò tưới nước?


Trang: 1 2

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply