Nuôi trùn làm phân

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Một số kinh nghiệm từ trồng Thông đen Nhật Bản
Chủ biên: hqvuhototbung
Cùng với các ý kiến trích dẫn từ: GioNui, strager


Bản thân mình vốn thích mọi chuyện dùng cho cây Thông dưới dạng thiên nhiên hóa (nếu các bạn để ý sẽ thấy mình chưa bao giờ đề nghị các bạn mua hay áp dụng một loại phân bón hay thuốc trừ sâu, thuốc ra rễ, hoặc thuốc kích thích sinh trưởng nào. Trừ duy nhất dầu Neem).

Vì thế, phân trùn là một trong những cách mình xử dụng để bón phân viên cho cây Thông bên cạnh cây đậu phọng trồng thẳng trong đất trồng Thông.

Vấn đề thuốc trừ sâu mình luôn tránh dùng tối đa, không hẳn là chuyện tài chánh, nhưng chuyện chính là những độc hại phụ thuộc của thuốc trừ sâu. Cây bị phun thuốc cũng có thể kém khả năng chống bịnh. Đồng thời khả năng lờn thuốc của sâu bọ cũng có thể xảy ra.

Nhưng quan trọng nhất là khả năng chống bịnh từ sâu bọ, nấm khuẩn của cây Thông đen Nhật Bản rất cao. Ngay cả với loại Nhện đỏ rất hiếm xuất hiện ở Thông đen nếu lá cây đủ nắng. Và nếu cây bị rệp trắng thì việc đầu tiên phải diệt kiến dưới gốc, kế đó đưa cây ra chỗ nắng nhiều hơn rồi lấy nước xịt bay hết rệp là xong.

Còn kẹt nữa mới quẹt ít dầu Neem vào thân đọt non.

Cách làm phân trùn rất dễ dàng, vấn đề chỉ là có thời gian cho con trùn ăn và ị ra phân. Thế thôi.

Con trùn ăn gì?

Món ăn nó mê nhất và ăn nhanh nhất là giấy báo!

Nguyên tắc là thế này

 • Bạn tới khu đất mặt có nhiều phân trùn ùn lên. Xúc ít đất này cùng với đào lấy ít con trùn mang về bỏ vào thùng gỗ.
 • Xé nhỏ giấy báo cỡ bàn tay vứt vào thùng đất trùn và tưới cho nó ít nước ướt giấy báo. Có thể phủ lên lớp giấy báo ít đất trùn cho nhanh. Đậy sơ thùng lại cho tối.
 • Thùng hình chữ nhật 35x70cm là vừa. Có ba thanh ngang có thể nhấc lên.
 • Nuôi trùn làm phân

 • Sau chừng 2-3 tuần, các bạn có thể lấy đũa xới đất, nếu thấy giấy báo biến mất đó chính là lúc các bạn có thể bỏ giấy báo mới vào ngăn B và nhấc thanh Y lên cao vài phân. (Nhớ đậy kín thùng.)
 • Hai ngày sau bạn hạ thanh Y xuống: đa số giun đã chuyển qua khu giấy báo mới bên B.
 • Bạn có thể nhấc thanh X ra, gạt đất và phân trong A ra rây, lấy đất mịn. Giun con và những gì còn sót, vứt lại vào B.

Lần đầu có thể còn chậm vì số lượng trùn chưa nhiều. Nhưng càng ngày, lượng trùn càng nhiều, mọi việc tiến rất nhanh. Mỗi ngày 5 kí đất phân là chuyện thường.

Khi có đất, các bạn tiến hành khử nấm bệnh, kén trùn và vo viên…

Cách tạo phân viên tan chậm

Hai điều cần thiết là hủy vi sinh + kén trùn, và chuyển phân sang dạng khô + xốp, chúng ta nên làm như sau:

 1. Phơi phân ngoài nắng cho thật khô.
 2. Trộn phân với trấu (50/50).
 3. Đưa vào lò nướng bánh, 2500C trong 15 phút.
 4. Để qua đêm ngoài trời.
 5. Đưa vào lò nướng lần 2, 2500 trong 15 phút.
 6. Trộn phân bột và trấu với nước, dạng nhão.
 7. Vo viên, tròn dẹp, tăm đục lỗ giữa, phơi nắng nhiều lần cho thật khô (hoặc sấy lò).
 8. Cất vào hũ xài dần. Mỗi viên còn khoảng 1/3 trong lượng ban đầu.

Nên làm từ bây giờ, các bạn sẽ không bao giờ tốn tiền phân và sẽ có loại phân thượng hạng không thua gì phân của Nhật bổn.

Lý do sấy nhiệt hai lần vì lần sấy đầu, một số vi sinh có khả năng co cụm chưa chết. Khi chúng mới hồi lại, qua sương đêm, sửa soạn phát trở lại, gặp lần sấy nhì sẽ dễ chết hẳn.

Khi sử dụng, theo dõi trong 2 tuần là có thễ thấy phân có tác dụng tốt hay không và mức tan rã như thế nào. Nếu mức tan rã nhanh, ta sẽ nhào thật kỹ phân với trấu ở giai đoạn vo viên (giống như đạp kỹ đất với rơm rạ trét vách).

Bạn thấy mình nhắc các bạn lấy cây tăm đục sẳn lỗ giữa miếng phân tròn dẹp lúc ướt rồi hẵng nướng hoặc phơi khô ngoài nắng?

Lỗ nhỏ này có hai cái lợi:

 1. Khi phân chưa xài, bạn xỏ xâu treo ở nơi nắng ráo hoặc trong xó bếp rất tiện. Treo bằng dây nhôm uốn cây để bẻ móc cho dễ.
 2. khi xài, đặt viên phân ngoài rìa chậu. Cắm cái tăm qua lỗ vào đất. Thế là cục phân chả chạy đi đâu cả.

Sẵn đây cũng nhắc các bạn sống gần biển.

Các bạn có thể vớt ít rong biển rửa sạch phơi khô (sạch muối). Sau đó dùng máy xay sinh tố xoay nhuyễn, vắt lấy nước hòa với đất trùn (ít thôi, rong biển rất mạnh). Đây sẽ là phân thượng hạng giúp lá xanh đậm rất nhanh.

Bên Phi châu họ sản xuất nước rong biển xay bán khắp thế giới (Mỹ mua nhiều lắm). Các bạn có đầy mà sao không thấy ai chế biến để xài? Bên này mình chỉ mua loại rong biển xay (Kelp) và cho vài giọt vào phân trùn viên là đủ.

Xác rong biển cũng có thể lấy làm phân. Nhưng thường gây mùi tanh hôi. Các bạn nên hỏi thăm bạn dblongthanh về men vi sinh khử mùi hôi.

Phân nước rong biển nên nhỏ hai giọt vào mỗi viên phân khô khi bắt đầu đặt phân khô vào đất sẽ tránh được chuyện phân khô lên meo sớm, lúc để dành chưa xài.

Khi tưới lên phân vài ngày, bạn thấy viên phân bở trấu ra và có nấm meo xanh quanh viên phân. Đó là dấu hiệu rất tốt. Những nấm meo nay biến đồ ăn “đa phân tử” thành “đơn phân tử”. Đơn phân tử tan vào nước thành các ion. Lúc đó, nấm vú em mới lấy mấy ion này xài được.

Nếu không có đám meo mốc kia biến hóa các chất trong viên phân, mà bạn có để viên phân trước miệng nấm vú em thì nó cũng chỉ giương mắt ngó thôi, chứ có lấy được gì xài. Có là trừ vài loại khoáng tan được trong nước.

GioNui
Dùng lò nướng bánh để khử trùng thì ở Việt Nam nó vẫn chưa là vật dụng phổ biến trong các gia đình, chỉ có dân thành phố lớn mới có.

Chuyện lò nướng bánh bằng tôn (đốt lò dưới đáy) thì rẻ tiền và thông dụng lắm. Cần gì lò điện cho tốn.

strager
Phân trùn là phân hữu cơ vi sinh, mình nung như thế vi sinh vật sẽ chết, khoáng chất vi lượng sẽ bốc hơi gần hết => tác dụng phân trùn lúc này sẽ không như bản chất của nó, có thể sẽ giảm hiệu quả của phân đi rất nhiều.

Vậy sao ta không sử dụng các loại khác có sẵn, dễ sử dụng, an tâm hơn là phải vừa tốn công xử lý, vừa lo lắng có con vi sinh vật, kén trùn nào còn sót lại không?

Tuy mang tiếng là ở Mỹ, nhưng khi mình đi mua phân trùn, họ bán rất đắt. Loại thượng hạng gọi là 100% wormcasting giá 50 USD cho bao 40 lbs. Còn nhiều hiệu khác rẻ hơn: 25, 20 USD bao 40 lbs. Cho nên bực mình vì mua đắt rồi về còn phải chế biến.

Mà thời trước, người Nhật chưa phổ biến những loại phân viên cao cấp ở Mỹ, như bây giờ.

Mình chỉ mua đúng 1 lần. Sau đó dùng phân này trộn với đất vườn và cho trùn nó ăn nó đẻ để chế phân viên cho cây Thông.

Không rõ vấn đề sấy đã lấy đi mất gì trong phân trùn, nhưng mình thấy xài phân viên mình chế khá tốt, an toàn và không tốn tiền (chỉ tốn công) nên thích xài.

Và có lẽ cây Thông cũng rất thích vì nó vốn thích phân nhỉ nhỉ chút một, mỗi khi tưới, cho sạch sẽ.

Nếu bạn không xài phân viên tan chậm, nhưng xài những loại phân nước hoặc tan ngay trong nước thì phải hết sức coi chừng. Phân đó không kiểm soát được độ tan sẽ rất nguy hiểm cho nấm vú em.

Tóm lại: trồng Thông tốt là trồng nấm tốt. Trồng nấm tốt là khu vực nấm sống phải thật sạch (không mùn, không phân hữu cơ hay cô cơ), phân bón cung cấp cho nấm cần ở thể loãng với lượng rất nhỏ. Đó là lý do người Nhật thành công khi xài phân viên tan chậm cho cây Thông.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply