Lão khoa Bonsai

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Lão khoa Bonsai
Chủ biên: bonsaihainhon
Cùng với ý kiến trích dẫn từ: vuonkienganphuoc


Không nghệ nhân Bonsai nào không ước ao gia tài Bonsai vài trăm triệu cho đến vài tỉ đồng có nhiều cây đẹp, giá trị và càng lâu năm càng quý báu. Cũng vì vậy gia tài Bonsai trong vườn càng nhiều càng quý thì càng đông đảo các lão ông tuổi tác cao hơn tuổi chủ nhân của vườn Bonsai đó. Mà càng lão thì từ sinh vật đến động vật thường không đau chỗ nầy cũng bịnh chỗ nọ.

Già thì hay sanh bịnh không thôi cũng sanh tật, cổ nhân dạy chí phải. Những ông già tuy cả mấy mươi năm dãi dầu mưa nắng, đầu đội trời, chân bám rễ trong đất có quen, nhưng sức đề kháng sâu bệnh đã giảm nhiều so thời còn trẻ trung khỏe mạnh. Vì vậy chủ vườn không quan tâm điều dưỡng (nursery) với đề phòng ngăn chận sâu bịnh cho một loạt những ông lão nghệ nhân trên 90 trở lên sẽ có hậu quả khó lường với tuổi thọ của các bô lão phương phi đẹp lão ấy.

Môn lão khoa cho tác phẩm bonsai có nhiều tuổi đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thì dù lý luận nghệ thuật Bonsai có thuyết phục, dù kỹ thuật uốn tỉa tạo tác Bonsai có cao đến mấy, nếu để nửa đường gãy gánh, cành hư gốc mục nát thì mọi công lao phải bỏ.

Thực vật thân gỗ nói chung khi trồng làm Bonsai thì vấn đề côn trùng sâu bệnh tấn công bên ngoài không đáng lo. Nhưng các bệnh trong thân cây, bệnh luồn sâu và lưu dẫn theo các mao mạch, đường dẫn dinh dưỡng nuôi cây mới đáng ngại.

Những giống cây lá thường xanh – tức không thay lá theo mùa – sẽ đón nhận các sát thủ từ sâu đến nấm bệnh như:

 • Sâu cuốn lá nhỏ (Cnaphalocrosis medinalis),
 • Bọ trĩ (Baliothrips biformis),
 • Rầy lưng trắng (Sogatella furcitera),
 • Bệnh Đạo ôn (Pyricularia orzae),
 • Bệnh thối gốc rễ, cổ rễ (Helminthosporium sigmoideum),
 • Sâu đục thân (Ostrinia furmacalis),
 • Nhện đỏ (Tetranychus sp – Panonychus citri),
 • Rệp muội,
 • Bồ hóng (Aphis maydis – Meliola commixta): thứ nầy làm lá có đốm đen đến nguyên cả lá bị đen như bám lọ nghẹ.

Tất cả đều nhìn thấy bằng mắt thường. Nhận ra sâu bệnh nói đúng tên khoa học sẽ có các thuốc bảo vệ thực vật dành trị được chúng.

Các chứng bệnh trong thân trong rễ do chất trồng nhiễm bệnh, do bộ rễ sinh nấm mốc vì chậu trồng bí bít lại bị ẩm nóng khiến toàn bộ rễ bị nấm mốc tấn công.

 • Bệnh thối rễ do các nấm (Rhizoctonia solani),
 • Thối rễ do Tuyến trùng (Pratylenchus, Meloidogyne),
 • Bệnh Thối gốc chảy keo nhựa mủ (Phytopthora palmivora)…

Các loại nấm mốc tấn công vào bộ rễ cây đã bị tổn thương sẵn, sẽ lưu dẫn thành mạch nấm theo nước do cây luyện nhựa lan khắp nơi trong thân cây. Khiến các ông lão nổi u bướu làm nhiều người lầm tưởng, không nhận ra đâu là bướu bịnh lý, đâu là bướu sinh lý. Chứng bịnh bướu nầy giống như ung thư dạng độc hại (cancer) ở sinh vật máu nóng. Vì vậy nó là môi trường tốt để các bệnh hại và côn trùng cơ hội tấn công tàn sát mấy ông lão đẹp lão mà bộ đồ lòng rệu rả.

Các chứng bướu hại nầy cần phải trong uống ngoài thoa, chiếu ultraviolettech định kỳ (hóa trị và xạ trị đúng nghĩa) mới trị dứt được. Đừng có dùng dao cắt ẩu, từ sợi meo nó nở thành quả thể thì dụ mối và sâu giòi tấn công lẹ thêm đó.

Bệnh Mai Chiếu Thủy

Một ông lão Mai Chiếu Thủy – Tam Cang Ngũ Thường 90 tuổi giá 150tr vừa qua đời vì bệnh bướu (Cancer). Lão để lại một người bạn giống lão đang cô đơn. THUA!

02

vuonkienganphuoc
Anh Điệp có thể giải thích rõ về bệnh ung bướu trên những mảnh cắt lát (so sánh với gỗ Mai Chiếu Thủy không bịnh).

Các loại cây dễ có bướu như Mai Chiếu Thủy, Kim Quýt, Cần Thăng tự nó không chết vì bướu như ở người, vì cây không bị suy kiệt do tế bào ung thư phát tác gây tổn thương các bộ phận thiết yếu khác như tim, gan, tì, phế, não khiến các bộ phận nầy suy thoái chức năng chủ trì gây tai biến lan truyền đến có cơ phận khác của thân thể người. Nhưng cây bị bướu bệnh lý sẽ tạo môi trường cho các côn trùng sâu, mối có cơ hội tấn công để hủy hoại cây bị bướu.

Hình chụp bướu cắt lát đánh số tôi ghi là toàn bộ một cái bướu được cắt ra cho những ai đã học với tôi về bệnh lý thực vật sẽ biết diễn biến bệnh trên toàn bộ cái bướu đó. Nó giống như cách học coi hình chụp ct hay x quang vậy anh.

Tài liệu về bướu trên cây Mai Chiếu Thủy, Kim Quýt, Cần Thăng tìm trên thế giới hầu như không có, có thể nói là khi quan tâm đến kiểng cổ nam bộ tôi mới bỏ công truy cứu bệnh lý và cách phòng trị nó mà thôi.

Mr. Dọn Vườn


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply