Blog này có gì!

Chủ biên: VĐBS


Chào bạn đến với Vũ Điệu Bonsai!

Đễ dễ dàng tra cứu những chi tiết, đôi điều xin trình bày mong bạn tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn trong các chuyên mục trên Vũ Điệu Bonsai.

 • Một vài từ ngữ cần làm rõ:
 • Trên blog này, thuật ngữ Bonsai – chữ B viết hoa – dùng để chỉ một tác phẩm hoàn chỉnh. Còn chữ bonsai viết thường dùng để bổ sung nội dung cho cụm từ liền kề ngay phía trước, nhằm giúp phân định rõ ràng một khía cạnh nào đó của tác phẩm đang được đề cập.

  Như vậy:

  • Bonsai: tương đương với cụm từ “tác phẩm bonsai” hay là “lãnh vực bonsai”.
  • cây bonsai: cái cây trong tác phẩm bonsai.
  • chậu bonsai: chậu trong tác phẩm bonsai.

  Tương tự cho: lá bonsai, thân bonsai, đất bonsai, sách vở bonsai…

  Quy ước dùng từ như trên được áp dụng trên Vũ Điệu Bonsai nhằm xác định tường minh nội dung bài viết. Hoàn toàn không có ý nói rằng việc sử dụng từ ngữ trong các tài liệu hoặc trang web khác là sai. Và cũng không có ý khuyên bạn nên sử dụng như vậy.

 • Bài viết và ý kiến trích dẫn:
 • Các bài viết và ý kiến trích dẫn được đăng tải chỉ với duy nhất một mục đích làm tư liệu tham khảo, học hỏi. Việc tách bài, phân trang, phân đoạn và bỏ dấu câu nếu có khác so với bài viết gốc thì chỉ nhằm giúp người xem dễ đọc, dễ hiểu và giúp blog sắp xếp thông tin theo chuyên mục.

  Các ý kiến được trích dẫn không phân biệt ý kiến đó đúng hay sai, chỉ là nó có theo mạch câu chuyện đang thảo luận hay không mà thôi.

  Trong việc sắp xếp chuyên mục và hiệu chỉnh chính tả, nếu bạn phát hiện nội dung đã bị sai lệch hoặc bạn không hài lòng với ý kiến được trích dẫn của mình, xin bạn lượng thứ và liên hệ ngay với chúng tôi để cập nhập lại nội dung.

 • Sử dụng hình ảnh:
 • Chúng tôi cố gắng sử dụng hình ảnh sạch, không quảng cáo và có kích thước lớn để giúp bạn xem hình một cách rõ nét nhất. Một số hình hiển thị với kích thước nhỏ để dễ dàng truyền tải nội dung bài viết, bạn có thể bấm vào hình để xem kích thước lớn nếu cần.

  Nếu biết được nguồn gốc bức hình, chúng tôi sẽ ghi rõ tác giả và link nguồn đăng tải.

Tiếp theo, mời bạn xem qua cấu trúc của blog.

Mục đích thiết kế trang web

Nếu bạn đang lang thang trên mạng hầu mong tìm kiếm thông tin về thú chơi Bonsai chắc hẳn không tránh khỏi cảm giác choáng ngợp vì sự đa dạng của thông tin: có mới, có cũ, có cái chuyên sâu, có cái hời hợt… Vì vậy biết thông tin nào phù hợp, thông tin nào đã lạc hậu, đọc cái nào trước, cái nào sau… quả là vấn đề khó khăn cho những ai đang tìm hiểu về Bonsai, đặc biệt là tự học trên mạng.

Vũ Điệu Bonsai được thiết kế nhằm giúp cho các bạn đang tập tành bước vào thú chơi Bonsai có thể thu thập kiến thức một cách có hệ thống: từ những điều cơ bản trong nuôi trồng cho tới những tư tưởng, triết lý về nghệ thuật.

Các chuyên mục trong blog được sắp xếp để cho nếu bạn đọc theo trình tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới thì sẽ từng bước đi từ cái đơn giản, cụ thể cho tới những điều phức tạp và trừu tượng.

Chuyên mục A đọc trước chuyên mục B, và A1 đọc trước A2.

Chuyên mục A đọc trước chuyên mục B, và A1 đọc trước A2.

Hy vọng qua thời gian, con virus bonsai sẽ ngấm vào người, và bạn có đủ kiến thức để hiểu trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội người ta đang thảo luận chuyện gì. Bạn có thể tự mình gây dựng một khu vườn với vài cây nho nhỏ để thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc, để vui thú cái sự đời.

Mỗi bài viết là một vấn đề hay một câu chuyện. Nếu bạn đang viết bài hay đang thảo luận trên diễn đàn, bạn có thể gởi link tham khảo dễ dàng.

Nội dung của các chuyên mục

 1. Home
 2. Trang chủ – các bài viết hiển thị ở đây theo trình tự giống như trên Facebook hoặc các dạng blog khác. Tức là bài mới nhất sẽ hiển thị trên đầu.

  Hiện tại Vũ Điệu Bonsai vẫn đang cập nhập nội dung các chuyên mục khác chưa hoàn chỉnh, vì vậy trang chủ chỉ hiển thị những bài ưu tiên với mục đích thu hút sự chú ý.

 3. Kỹ thuật Bonsai
 4. Chuyên mục lưu giữ các bài liên quan đến kỹ thuật nuôi trồng và tạo tác.

  • Kỹ thuật cơ bản:
  • Bao gồm các chuyên mục con: Chiết, Giâm, Gieo hạt, Cắt tỉa, Thay chậu, Quấn dây, Ghép.

   Trong mỗi chuyên mục con, các bài viết được sắp tăng dần về độ khó, đồng nghĩa khả năng thành công và nét mỹ thuật cũng tăng lên.

  • Chăm sóc – Nuôi trồng:
  • Lưu giữ các bài viết về kỹ thuật nuôi trồng cây nguyên liệu, kỹ thuật chăm sóc cây phôi mới đào, cây mới vô chậu…

  • abc Bonsai:
  • Chuyên mục này lưu giữ loạt bài về abc Bonsai, gồm có: Rễ, Thân, Cành, Lá, Chậu, Đất trồng, Nước tưới và Phân bón (trong đó 2 phần cuối là nước và phân còn đang cập nhập).

   Đây là loạt bài rất cơ bản về sinh lý và đặc điểm nuôi trồng. Giống như là kiến thức phổ thông vậy, nhưng những kiến thức này liên hệ qua thú chơi Bonsai thì sẽ áp dụng như thế nào.

   Đáng lý ra loạt bài abc Bonsai được để trên đầu của chuyên mục Kỹ Thuật Bonsai. Tuy nhiên, sau khi suy tính, có lẽ các bạn khi tìm đọc về kỹ thuật bonsai thì đều đã có một vài cây trong vườn. Ai cũng nóng lòng muốn biết ghép, chiết, uốn éo… như thế nào cho mau lên tay. Vì vậy 2 chuyên mục Kỹ Thuật Cơ Bản và Chăm sóc – Nuôi trồng được đôn lên để đáp ứng nhu cầu thời vụ. Sau khi thỏa mãn tí chút về kỹ thuật, bạn đến lúc tìm hiểu căn cơ hơn về sinh lý cây trồng thì đọc tới abc Bonsai cũng chưa muộn.

  • Kinh nghiệm nghệ nhân:
  • Lưu giữ các bài viết về kinh nghiệm đau thương, các kỹ thuật khó… do các bậc chú bác và đàn anh đi trước chia sẻ lại.

  • Đường đến tác phẩm:
  • Là quá trình tạo tác, nuôi trồng từ cây phôi cho đến khi tác phẩm được giới thiệu. Qua các bài viết của chuyên mục này, bạn sẽ hình dung được chặng đường cam go để từ cây nguyên liệu thành một Bonsai thì trải qua những giai đoạn nào, kéo dài bao lâu…

 5. Giống cây trồng
 6. Bài viết tại đây được sắp xếp theo từng giống loại cây, để khi bạn cần thông tin về loài nào đó thì khỏi chạy lung tung, tản mát.

 7. Khoa học ứng dụng
 8. Nếu như ở phần abc Bonsai bạn đã đọc về kiến thức căn bản phổ thông, nó giúp bạn trả lời cho các câu hỏi “tại sao?” thì chuyên mục này giới thiệu về việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế, tức là giúp bạn trả lời câu hỏi “làm như thế nào?”. Cụ thể theo từng lãnh vực: Đất trồng, Nước tưới, Phân bón, Sâu bệnhMôi trường nuôi trồng.

  Trong đó còn có mục Khéo tay & Sáng tạo, là nơi lưu giữ các phát kiến, tìm tòi của người đi trước. Sáng tạo ở đây chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật áp dụng cho tạo tác Bonsai hoặc chế biến dụng cụ, phương tiện. Hoàn toàn không phải sáng tạo về ý tưởng nghệ thuật. Bởi vì khi bạn chơi Bonsai, mỗi tác phẩm đều mang trong mình sự sáng tạo nghệ thuật rồi.

 9. Nghệ thuật Bonsai
 10. Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật và sinh lý cây trồng trong các chuyên mục trước, đây là nơi lưu giữ các bài viết về đường hướng nghệ thuật trong lãnh vực bonsai.

  • Vẻ đẹp Bonsai:
  • Các bài viết và phân tích về vẻ đẹp của Bonsai. Qua đó bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp trong môn nghệ thuật này là gì, ta cần hướng tới điều gì trong thú chơi.

  • Căn bản mỹ thuật:
  • Những kiến thức hết sức căn bản về mỹ thuật nói chung, và có chút xíu liên hệ qua Bonsai thì nó sẽ biến tấu như thế nào.

   Bonsai mang nặng nghệ thuật thị giác, chúng ta không cần phải qua trường lớp bài bản như hội họa, kiến trúc… nhưng biết một ít về căn bản mỹ thuật như: tỉ lệ vàng, tỉ lệ biểu kiến, chuyện màu sắc… sẽ giúp xây dựng nên tác phẩm hài hòa thuận mắt hơn.

  • Nền tảng sáng tạo:
  • Đây là phần biên dịch của cuốn sách “Những Nền tảng Sáng tạo Nghệ thuật trong Tạo dáng Bonsai” của tác giả Andy Rutledge. Cùng với đó là các ý kiến thảo luận và giải nghĩa để áp dụng với Bonsai Việt, người Việt.

  • Rừng Bonsai:
  • Rừng bonsai là một ý niệm quá dễ tưởng tượng, nhưng lại hơi khó thực hiện. Lý do bởi vì rừng bonsai không chỉ có nghĩa là 5-7 cây trồng cạnh nhau trong chậu bonsai. Thực sự, thế nào là một cụm rừng bonsai thì quả là một điều khó định nghĩa.

   Qua một số lý thuyết kiến tạo Rừng Bonsai, tới phần cuối, các bạn sẽ tự mình tìm ra, hiểu ra được: Rừng bonsai là thế nào.!.

  • Cây cỏ phụ kiện:
  • Bạn đang bận bịu với các tác phẩm bonsai, thế nhưng “phụ kiện” cho các tác phẩm ấy về mặt cây cỏ cũng là điều cần thiết. Loạt bài về cây cỏ phụ kiện bonsai gởi tới các bạn về cây cỏ phụ kiện cùng đôi chút về xếp đặt tác phẩm.

   Truy ngược về nguồn gốc, bạn sẽ tìm hiểu xem người Nhật đã trưng bày và thưởng ngoạn Bonsai như thế nào. Từ đó bạn có thể biến tấu và áp dụng vào thú chơi cho phù hợp với đất nước, với dân tộc mình. Chứ không phải cứ như người Nhật thì mới là Bonsai.

 11. Cafe Bonsai
 12. Chuyên mục cuối cùng này ra đời từ ý tưởng của bài viết “Penjing & Bonsai ở quán cà-phê”. Câu chuyện bắt đầu từ một ngày đẹp trời, lại là Chúa Nhật, tác giả mời các bạn tạm gác chuyện cây cỏ sang một bên, để bàn ngang chuyện khác cho vui: Penjing và Bonsai.

  Tại sao cái tiêu đề lại thòng thêm mấy chữ: “ở quán cà-phê” nhỉ!

  Có thể bạn mới tập chơi, cũng có khi bạn đã nhiều năm kinh nghiệm; có thể bạn đang học Bonsai hoặc đã đôi lần truyền đạt kinh nghiệm… ấy nhưng vào lúc này đây, không câu nệ tuổi tác, không câu nệ trình độ, hãy trò chuyện như những người bạn ở quán cafe cho rôm rả sự đời.

  Bạn hãy đọc các bài viết trong chuyên mục này như thể văn nói, bởi vì các tác giả đang trò chuyện mà. Đừng nhìn tác giả như cậu học trò nghe ông thầy giảng bài, cũng đừng soi mói bắt bẻ câu chữ như những nhà lý luận phê bình. Vì các bài viết ở đây chứa đựng những tâm tư trăn trở của người đi trước, hay những câu chuyện còn mang máng trong trí nhớ, chả thể nào truy rõ căn nguyên, nguồn cội.

  Cái đích cuối cùng của thú chơi Bonsai có lẽ giúp cho mỗi chúng ta trở về với thiên nhiên cây cỏ, với sự an nhiên của trời đất, vạn vật, sự yên bình trong tâm hồn mỗi người. Để mỗi sớm mai thức dậy, thấy cuộc đời còn nhiều yêu thương và hy vọng.

  Và chuyên mục Cafe Bonsai cũng là chủ đích cuối cùng của Blog này. Anh em chúng tôi hy vọng Blog sẽ là nơi kết giao và nới rộng vòng tay thân tình, không những trên mạng nhưng còn là ngoài đời, để có dịp gặp nhau tay bắt mặt mừng trò chyện với thú chơi tao nhã này. Thú chơi Bonsai!

Blog vẫn đang trong quá trình xây dựng. Các chuyên mục còn chưa hoàn thiện, và nhiều chuyên mục khác đang nằm trên ý tưởng, chưa kịp thực hiện. Rất mong được sự cộng tác viết bài của bạn đọc gần xa. Sự góp ý của các bạn dù chỉ một lời cũng được chúng tôi lưu ý và trân trọng.

Vũ Điệu Bonsai luôn tiếp tục không ngừng thâu thập các thông tin hoặc các bài viết bổ ích để ngày càng làm dày hơn về sự hiểu biết và những biến chuyển hiện thời trong thế giới Bonsai. Nếu bạn có tư liệu và hình ảnh đáng quý, những trang web hay cần dịch… hãy liên hệ chúng tôi để thông tin được phổ biến đến nhiều người.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply