Bonsai Travel Award


Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Cây cỏ “phụ kiện” Bonsai
Chủ biên: hqvuhototbung
Cùng với các ý kiến trích dẫn từ: dungvan, RatThichBonsai, GioNui

dungvan
Trong Triển lãm Bonsai Quốc gia Hoa Kỳ lần 3 năm 2012, có một Giải thưởng mang tên: Bonsai Travel Award, cháu không biết phải dịch chữ Travel thế nào cho hợp ngữ cảnh, cháu đành dịch tạm là Travel – đồng hành, tức là Giải thưởng Bonsai đồng hành, không biết dịch vậy đã đúng chưa?

Và nếu vậy thì tại lần Triển lãm đó, đã có một giải thưởng dành cho accent, và nếu vậy thì sao họ lại dùng cụm từ Bonsai Travel, phải chăng vì vấn đề ngữ nghĩa?

Bonsai Travel Award
Finest Bonsai & Companion Plant Combination
Bald Cypress
Michael Feduccia, Plant City, FL

01
02

Bên phải là hình ảnh cận cảnh của cây đồng hành (accent) với cây chủ Bald Cypress.

Cảm ơn bạn Dung Văn đã nêu một câu hỏi hết sức thú vị.

Quả là trong kỳ triển lãm đó tại Hoa Kỳ họ có nhiều giải thưởng cho nhiều nhóm cây khác nhau. Các bạn có thể xem thêm ở link:

http://www.internationalbonsai.com/s…on/awards.html

Trong số đó có Giải thưởng Bonsai Travel Award mà bạn Dung Văn dịch là đồng hành rất hay. Tuy nhiên, giải thưởng không phải chỉ là dành riêng cho Accent.

RatThichBonsai
Cái từ Travel Dũng dịch là đồng hành thì tôi không biết chính xác nhưng ý thì có lẽ đúng vì theo sự giải thích của quyển sách 3rd U.S. National Exhibition thì họ nói rằng những cây cỏ đó (Dương xỉ và một vài thứ khác) là những loại mọc cùng thổ nhưởng với cây Bald Cypres cho nên phụ kiện này rất hợp với cây bonsai được trưng bày.

Cảm ơn góp ý của bạn RatThichBonsai.

dungvan
Ở giải thường Bonsai Travel Award nói trên, chú thấy (nhận xét) cây đồng hành (accent) đó như thế nào ạ? nó có vẻ đẹp hay dụng ý gì đặc biệt mà đến mức được giải thưởng?

Mình xin trả lời ý mình như sau ở hai phần:

 • Phần 1: nếu xét riêng vẻ đẹp của tác phẩm Accent (phụ kiện) trên thì quả thật nó chẳng có gì quá xuất sắc. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng trồng Dương Xỉ, thì quả thật là kềm cho cụm Dương Xỉ có lá nhỏ thế kia cũng chả dễ dàng gì.
 • Thế nhưng, ban giám khảo đâu có giải thưởng nào dành riêng cho phụ kiện đâu?

 • Phần 2: Bonsai Travel Award = Phần thưởng dành cho (cây) bonsai và đồng hành.
 • Finest Bonsai & Companion Plant Combination = Tổng hợp của cây bonsai mỹ thuật & cây cỏ tùy tùng.

  Như vậy giải không phải là cái accent đó, nhưng là một tổng hợp trình diễn của cây Bụt mọc (Bald Cypress = Giống Cypress có tán lá đầu bằng) và cái accent đi kèm.

Đến đây thì chút kinh nghiệm về Bald Cypress của mình có thể giải thích cho các bạn: tại sao tác phẩm gồm Bald Cypress và tảng đá rêu xanh với ráng ổ rồng hay Dương Xỉ kia lại lãnh giải.

Có 3 điểm cần lưu ý:

 1. Cây Bald Cypress (Bụt mọc) là cây mọc ở đầm nước
 2. Những cây có tuổi, sau khi đã vươn cao đủ thì vòm lá bắt đầu xòe rộng như cây Phương Vỹ đủ nắng. Vòm lá hơi bằng.

  Bởi thế, người Mỹ mới gọi là Bald Cypress = giống Cypress đầu hói hay bằng đầu. Hoặc đơn giản họ gọi là nhóm cây có kiểu tán lá đầu bằng (Flat head).

  Thực sự thì cây Bald Cypress bonsai ở trên có tuổi đời chỉ khoảng 5,6 năm. Bởi Bald Cypress rất chóng lớn. Cây một tuổi đã cao 1 mét, gốc 2 cm và thân vót dần nhưng cũng như cái cột cờ vậy. Nếu trồng trong chiếc rổ đường kính 12cm và đặt vào đất lúc ẩm lúc ráo thì sau 5 năm có cây gốc cỡ 7-8 cm và vạt ngọn làm Jin, chuyển hướng phát triển sang một nhánh phụ thì bạn sẽ có một bonsai như cây trên khá dễ dàng.

  Hai điều hết sức thuận lợi cho loài Bald Cypress nữa là:

  • Lá kép rất nhỏ (cỡ 1/4 lá me) và rễ xòe đều + mập nhanh quanh gốc.
  • Vỏ cây sần sùi ngay khi mới 2 tuổi.

  Do đấy, tuy trông rất già cỗi qua: vỏ sần và tán bằng đầu, nhưng thực sự cây Bald Cypress trên còn non lắm.

 3. Dĩa accent gồm rêu xanh, Dương Xỉ và hai loài nữa mình không biết tên
 4. Tổ hợp của Accent thể hiện tính cách của một ốc đảo nhiệt đới. Có thể kể thêm về kỹ thuật cao để ép nhỏ được lá Dương Xỉ.

 5. Điểm liên kết miếng gỗ nâu hình hồ nước
 6. Nếu chỉ có cây Bald Cypress “già lão” đứng cạnh “ốc đảo nhiệt đới” thì chắc tác phẩm trên cũng chưa nhận được giải thưởng. Thế nhưng, chính cái miếng gỗ có hình vòng loăng ngoăng nâu nâu ấy lại là hình ảnh của vùng đầm lầy ở Louisiana Swamp (vùng đầm lầy của tiểu bang Louisiana của Mỹ).

  03
  04

Cho nên: phải nói là tổng thể 3 món của tác phẩm Bald Cypress:

– Cây
– Accent
– Ván gỗ

đã liên kết chặt chẽ hợp nhất thành một tác phẩm mô tả về Bald Cypress.

Các bạn thấy sao? Chấp nhận trao giải được không?

Riêng mình thì… chưa hoàn toàn chấp nhận!

Nếu thực sự chưa có tác phẩm nào tỏ rõ mối liên kết chặt chẽ giữa cây chủ và phụ kiện như trên thì đành là trao giải vậy thôi. Chứ đúng ra, mình nghĩ, chỉ cần thêm một điểm bé xíu nữa để cái cây Bald Cypress kia trông có vẻ thực sự già khú thì đối chọi già trẻ của cây với đám trẻ Accent sẽ tăng và đồng thời tính liên kết của tác phẩm cũng đậm đà hơn (vì cây già hơn tức là chúng ở cạnh nhau trong vũng lầy lâu hơn).

Có bạn nào đoán: mình sẽ làm chuyện gì cho cây Bụt mọc ở trên cho nó già hơn?

Mời các bạn góp ý trả lời cho vui.

GioNui
Cây bụt mọc mà chẳng thấy bụt thì rõ ràng là chưa già. Để tăng tính già lão cháu sẽ tìm cách cho bụt nó mọc. Dĩ nhiên là chẳng thể làm cho cây mọc bụt thiệt rồi, đành xài đồ giả.

Ví như kiếm mấy vật liệu nhìn giông giống lắp vô trên mặt chậu. Hoặc là làm cái chậu handmade với những chấm chấm tròn và những đầu bụt như ngón út ở ngoài mép chậu.

Bạn rất sáng ý cho việc giải đáp câu hỏi.

Đúng vậy! Đó chính là ý nghĩ của mình. Mời các bạn xem những hình dưới đây:

bm2
Cypress Trio

Bụt mọc

Khi cây Bụt mọc khá già, rễ của chúng “cần thở”. Do đấy, rễ phải trồi lên trên mặt nước như cái đầu gối. Chính bởi thế, người Mỹ gọi đó là Knee = đầu gối (Bald Cypress knee).

Tại Việt Nam, dân gian thấy tự nhiên ở dưới nước trồi lên mấy ông bụt gần gốc cây, nên gọi Bald Cypress là cây Bụt mọc.

(Đó là lý do khi hỏi, mình phải đưa tên Việt: Bụt mọc!)

Như vậy, nếu bạn lấy hai đoạn cành vót cho giống hình đầu gối như trên và để cạnh gốc. Thế là chúng ta có cây Bụt mọc thiệt già.

Hơn thế nữa, nếu để ý bạn sẽ thấy, hai khúc rễ bụt mọc này sẽ làm nhiệm vụ nối kết đường nhìn của người xem từ Accent đến gốc Bald Cypress vào phút cuối, trước khi có cái nhìn tổng thể lần cuối.

07

(Modified by adding knees on soil for training purpose only.)

Bụt mọc lấy quả, tách hạt gieo rất dễ lên. Cây rất mạnh và không kén đất. Ướt khô gì cũng lên tuốt. Nếu đủ nắng và nước ẩm, cây vọt rấy nhanh. Cỡ 5 đến 10 năm là có cây chơi bonsai.

Gỗ của Bụt mọc chịu nước, rất khó mục.

Khoảng tầm tháng 10 mà khều quả từ cây xuống rồi về phơi khô thì còn có hạt. Chứ mà quả rớt xuống đất rồi là coi như xong.

Có thể mua ở đây: seedrack.com

Cái mà chúng ta gọi là hạt ấy thì thiệt ra nó giống hạt bắp non khô dính vào cùi bắp. Hạt này thường rời cùi trước khi trái rụng và phát tán nhờ dòng nước triều lên xuống.


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply