Các bước tìm chậu hợp với cây

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Từ abc, phần 5: Chậu Bonsai
Chủ biên: hqvuhototbung
Cùng với các ý kiến trích dẫn từ: Kim Khi Tai, tuanhb1987


Kim Khi Tai
Cháu đang có cây này phải thay chậu thì không biết sẽ ra cái chậu nào cho hợp với cây này, chú giúp cháu với.

Linh Sam - KKT

Để mình chỉ cho bạn Kim Khi Tai và các bạn cách giải bài toán này (và những bài toán kiểu này trong tương lai). Rất là đơn giản và dễ dàng. (Mình biết ngay là bạn Kim Khi Tai chả dốt đâu, nhưng chỉ mắc cái tội làm biếng suy nghĩ vì không có giờ rảnh? Thế nên kiểu đơn giản dưới đây là nhanh nhất cho những người làm biếng như mình!)

Chúng ta sẽ đi từng bước thế này.

Bước 1: Xác định mức rễ

Chuyện này thì các bạn có thể tự làm, tự ước lượng mức rễ tối thiểu cây cần để loại bỏ ngay những chậu quá nhỏ cho khối rễ. Bởi vì:

– Chúng ta cần cây phải sống cái đã!

Bước 2: Xác định mức nam – nữ tính của cây

Như cây của bạn Kim Khi Tai ở trên mình có vài nhận xét thế này (mình không rõ đó là Linh Sam hay cây gì gì đó, vì trường hợp này không mấy quan trọng):

  • Tổng thể thì cây hơi lùn nếu so chiều cao với đường kính thân.
  • Cây thể hiện sức chống chọi khủng khiếp theo thời gian với thiên nhiên (lũa thân). Coi như chỉ còn một đường thân nhỏ men theo lũa. Về mặt nội (hay lý) thì cây thể hiện nam tính mạnh.

Thế nhưng về mặt ngoại thì mức trơn tru của lũa, nét cong của vùng rễ ở gốc và mức chúi cành của cây lại làm tăng nữ tính của cây lên rất cao.

Do đấy, xét tổng thể thì nữ tính ở cây đã tăng tới 70%.

Bước 3: Xác định âm dương tính của chậu

Sau khi xét về tính nam nữ của cây, chúng ta rút ra kết luận cho chậu. Nếu có một chậu nào đó có đường nét bề ngoài nữ tính (cong, lượn) nhưng ngầm chứa một nội lực nam tính mạnh mẽ (như cây ở trên) thì đó sẽ là chiếc chậu rất hợp với cây.

Nghe mình ngôn như trên, có thể các bạn sẽ nói ngay:

– Lý thuyết hão!

Không đâu, đấy là những điều hết sức thực tế và rất đắc dụng. Rồi các bạn sẽ thấy.

Bước 4: Màu sắc

Điểm chính ở đây (cây của bạn Kim Khi Tai): chúng ta cần chậu có màu sắc phục vụ cho điểm thú vị của cây.

Điểm thú vị của cây ở đây là gì?

Đó là chuyện chúng ta đề cập ở bước thứ 5 và là bước cuối cùng, nhưng cũng là bước quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định cho tính mỹ thuật đặc sắc nhất của tác phẩm:

  • Điểm thú vị của tác phẩm! (the interesting point).

Bước 5: Tìm điểm thú vị của tác phẩm

Cho đến nay thì bản thân mình vẫn giữ nguyên ý kiến về mỹ thuật Bonsai:

Nếu một tác phẩm đẹp, hài hòa mà không có điểm thú vị nào cả thì mình không thiết tha.

Với mình, điểm thú vị ở tác phẩm cũng hệt như “nét duyên” ở sắc đẹp phụ nữ. Phụ nữ đẹp thì gần như ai cũng đẹp. Thế nhưng, đẹp mà có duyên (dĩ nhiên là “duyên” hợp với từng người) thì có vẻ không gặp thường.

Vì thế, mình đã luôn cố gắng tìm và nhấn mạnh “điểm thú vị” của mỗi tác phẩm bonsai để sức gắn bó của mình với tác phẩm thêm bền chặt do “sức quyến rũ thầm kín” của cái duyên nơi tác phẩm.

Thế thì ở đây, điểm thú vị nơi cây của bạn Kim Khi Tai nằm chỗ nào?

Có bạn nào ý kiến không?

Các bạn có thể tự tìm ra bất kỳ một điểm nào đó trên cây của bạn Kim Khi Tai ở trên và lấy đó làm điểm thú vị cho bạn khi ngắm tác phẩm. Đó có thể là nét cong của vùng đế rễ, hoặc phần lũa hay cành rơi…

Riêng mình, điểm đầu tiên đập vào mắt là phần lũa.

Có điều, phần lũa này quá lớn và cũng chả có mấy chỗ “hiểm hóc” để gọi là đặc sắc hay thú vị nếu dò từng chi tiết trên thân lũa.

Thế nhưng, nếu đứng xa ra một chút, nhìn toàn thể bộ lũa, mình lại thấy hết sức thú vị vì thân cây không còn là thân của một cái cây nữa. Toàn thân lũa đã trở thành một ngọn núi và cành rơi đã trở thành một cây mọc từ lưng chừng núi.

Thế là mình sẽ đưa cây này vào chậu sao cho nổi bật điểm thú vị đó:

  • Cây trở thành một tiểu cảnh vì thân cây trở thành núi đá.

Và để tăng thêm mức thú vị, nếu chậu cho cây có thể giúp cho cây lộ thêm được vài điểm dưới đây, thì chắc hẳn tác phẩm sẽ rất “duyên”:

  • Nét dịu, láng thân, màu sáng của lũa = nữ tính (tương đương vách núi già với đá trắng xám, tròn đầu) = dùng chậu có nhiều đường cong dịu.
  • Nét thô sơ, chân chất của núi trọc = dương tính (ngầm) = dùng chậu có màu sắc đất cát và với lớp vỏ chậu thật thô (không láng mịn).
  • Để hình ảnh ngọn núi được thể hiện (như ở tiểu cảnh), chậu nên có chiều cao thật thấp.

Khi đã tìm điểm thú vị và có quyết định cho dạng chậu như trên, chúng ta sẽ bắt đầu lục tìm vài mẫu chậu tương xứng: nhiều đường cong, thô, màu đất, không lộ chân chậu.


Trang: 1 2 3

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply