Dáng gió lùa

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Vẻ đẹp Bonsai
Chủ biên: thaivanthien


Một cây được thiết kế theo kiểu gió lùa, điều đầu tiên khẳng định với nhau đó chỉ là cái hình ảnh biểu đạt áp lực của gió tác động lên cái cây, nên nó cũng có tính ước lệ.

Khi gió gặp một vật cản (tán cây), một phần gió sẽ vượt lên cao, một phần sẽ len lỏi qua tán cây, một phần sẽ đi thẳng qua phần ở dưới tán cây.

Nếu gió thổi mạnh và liên tục, những cành phía bên bị hướng gió thổi thẳng vào, sẽ có xu hướng vươn nhẹ lên cao theo áp lực (sức hút) của gió, còn những cành phía bên kia chỉ rạp theo áp lực của luồng gió mà không bốc lên cao.

Như vậy, khi thiết kế bộ cành thì trục cành chính sẽ được uốn song song theo hướng gió, các cành phân chia, các nhánh dăm cũng định dạng theo hướng đó.

Nhưng chú ý, nên tạo nét cành phóng thẳng, có góc lớn nhỏ không đều nhau, lưu ý đừng uốn lượn thành hình sin đều, loăn xoăn, trông không hợp lý.

Nếu tạo được gốc của chân cành gấp khuỷu cùi chỏ, giật nhẹ về phía sau của thân một chút, cảm nhận về sức mạnh của gió sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Thông thường, khi muốn thể hiện hình ảnh một cây gió lùa, ít khi nào người ta thể hiện ở trạng thái gió thổi nhẹ (vì chỉ có những cành dăm nhỏ phía bên ngoài, là có tác động, còn những cành lớn phía trong tán lá, vẫn không có ảnh hưởng gì lớn) hình ảnh của nó sẽ không rõ nét, ít tạo ra ấn tượng mạnh cho người xem!

Muốn thể hiện sức tác động của gió rõ nét, thì nên tạo hình ảnh cây như đang oằn mình chịu tác động của gió.

Do đó, khi thiết kế cây gió lùa, để diễn đạt rõ ràng và nhấn mạnh điều đó, đa số người ta thường chọn những cây mà thân cũng có đường nét phần nào thể hiện rõ ràng cái tác động của gió, thì sự cảm nhận sẽ tốt hơn nhiều!

Dáng gió lùa

Dĩ nhiên cây thẳng vẫn thể hiện được điều này, nhưng cần có những thiết kế thật tinh tế. Ví dụ các bạn tưởng tượng một cây thẳng bị chết một bên, có cành khô bị bẻ góc về phía bên kia của thân, ở phía bên kia là các cành bị gió cuốn dạt về một hướng, hình ảnh gió lùa sẽ rõ ràng và rất mạnh mẽ.

Bonsai gió lùa


Bài viết liên quan:

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply