Mai Chiếu Thủy – Soncm

Nguồn: diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam
Chủ đề: Từ abc, phần 5: Chậu Bonsai
Chủ biên: hqvuhototbung
Cùng với ý kiến trích dẫn từ: _Kim Khánh_


Mời bạn nhâm nhi cà phê xem bình góp ý em Mai Chiếu Thủy nho nhỏ mà có võ này nghe. Riêng với bạn Soncm thì mình phải có ý kiến vì cây rất đẹp nhưng hơi uổng về cách phân bố tàn lá.

mct-scm

Hình Mai Chiếu thủy của Soncm

 1. Nếu xét riêng về cây ở mặt gốc và rễ: cây xuất sắc ở mọi phần nhằm lộ nét già dặn do mức u nần, hang bọng nho nhỏ. Nói chung là rất hài hòa.
 2. Chậu thì không tệ. Tuy hơi dương tính mạnh, thế nhưng cũng không tệ lắm với nét gân guốc của gốc. Màu chu sa (màu nóng ấm, vừa phải) rất tốt vì làm tôn màu xám của gốc thân đồng thời cũng có thể là giảm mức mát lạnh của đất rêu.
 3. Tuy nhiên, xin lưu ý là không nên để chậu chuyển sang nhiều đỏ (đỏ hơi sáng), vì màu đỏ sáng có khả năng lấn át rất mạnh.

Mai Chiếu Thủy - Soncm

Ở hình trên có hai điểm mình muốn góp ý.

 • Điểm 1: Có thể do cách bạn chụp hình nên khoảng cách của phần đất mặt tiền (n) bằng với phần đất bên trái. Điều đó gây cho người xem như có gì đó bất cân xứng ở vi trí cây trong chậu hay cũng có thề có cảm giác là chậu hình vuông. Mà nếu hình vuông thì tạo ra ảo giác là thiếu hướng phát triển (của rễ và cành).
 • Do đấy, nếu đưa cây về phía trước chút xíu (thu hẹp n) thì mặt đất phía trái dài, rộng hơn sẽ hợp với hướng phát triển của thân.

 • Điểm 2: Đường gốc tớ thân “có vẻ” như có hướng phát triển về phía Trái (hướng T) thế nhưng phần ngọn của cây đã không đáp ứng được chuyện này. Ngược lại nó lại hướng thiên và hơi hơi hướng sang phải (hướng t).
 • Với cảm nhận của mình, nếu bạn Soncm làm sao cho hướng của ngọn (Apex) có vẻ như cũng chuyển sang trái một chút xíu thì chắc sẽ hay hơn.

  (Tức là gốc, thân ngọn cùng chịu tác động môi trường = cùng độ tuổi. Thực ra thì hướng phát triển do các điều kiện môi trường tác dụng. Khi gốc thân đã bị lực tác dụng đẩy sang trái mà ngọn vẫn lên thẳng thì có nghĩa là ngọn quá non(mới phát) chưa chịu tác động của môi trường = cây chưa già ?)

Nếu bạn Soncm chấp nhận được ý kiến ở hình 1 trên, bạn có thể xem tiếp ý kiến ở hình 2.

Mai Chiếu Thủy - Soncm

Cây Mai Chiếu Thủy của bạn Soncm ở trên đối với mình trông rất giống hình ảnh một con chim Ưng bặm trợn xoải cánh. Trông thì mạnh mẽ, nhưng tiếc là cân đối quá. Mà hễ cân đối hai bên thì gây cảm giác “bất động” (= cân đối tĩnh).

Điều này đã không hợp bới hướng phát triển sang phía trái (hướng T) của thân.

Để tạo thế cân bằng động, mình đề nghị:

 1. Cắt thật ngắn cành B.
 2. Tỉa chút xíu khu vực cành ở A sao cho rõ ràng ngắn hơn khu đối xứng (qua thân) bên phải.
 3. Tỉa ngọn cành C cho vuốt lên để chỉ ra sức sống.
 4. Và đừng quên đưa đỉnh cây sang hướng trái!

 5. Mình đoán là bạn Soncm muốn dùng tàn lá che khuất chỗ nối trong vòng tròn D. Không chắc chắn lắm, nhưng có thể bạn cần đầu tư thời gian vào khu vòng tròn này hơn nữa để người xem thấy được mức chuyển động liên tục của thân.

Ý kiến thì hết rồi. Mình tặng bạn Soncm bản vẽ (mình ngồi rị mọ đúng 1 tiếng!)

Mai Chiếu Thủy - Soncm

Mai Chiếu Thủy - Soncm

Hai hình vẽ trên vẫn có một điều: ngọn Apex chưa chuyển sang trái.

Chúc bạn Soncm sớm có quyết định và đạt nhiều niềm vui!

_Kim Khánh_
Tui lại thích zồn hết gốc sang bên trái như vầy:

mct-scm3

Cảm ơn bạn KimKhánh quá sức.

Nhích đi một tí tí mà cũng đẹp hẳn. Sao lâu nay cứ dấu tài mãi vậy.


You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply